Tri thức

Tri thức

Nơi sưu tầm những kiến thức được đúc kết qua thời gian, là hành trang trên đường đời, là tài sản của con người.
Bài viết nổi bật

Các thủ thuật tìm kiếm trên Google

07:46 18/05/2017
Hẳn bạn đọc đã quá quen thuộc với việc lên Google để tìm kiếm thông tin phục vụ cho cuộc sống của mình. Do Google là dịch vụ miễn phí nên lượng kết quả trả về là vô cùng lớn. Có nhiều khi kết quả trả về không đúng cái mình cần hoặc không như ý mình muốn. Vậy chúng ta phải làm sao để chắt lọc thông tin, tìm kiếm được kết quả chính xác hơn trong một rừng quảng cáo? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc một số thủ thuật để giúp bạn tăng hiệu quả khi tìm kiếm trên Google.

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta hãy tìm hiểu một số thuật ngữ của Google. Bắt đầu bằng “Từ khóa”:

Từ khóa là cụm từ trong một câu hoặc một đoạn văn bản, mang ý nghĩa chủ chốt mà câu đó hay đoạn văn bản đó đang đề cập. 

Khi muốn tìm kiếm thông tin, chúng ta cần phải xác định được từ khóa chính, thể hiện được nội dung cần tìm để Google có thể trả về danh sách các trang web liên quan đến từ hoặc cụm từ đang tìm kiếm. Để việc tìm kiếm từ khoá được hiệu quả, chúng ta cần chú ý:

  • Từ khoá phải có nghĩa rõ ràng, mang tính đặc thù cao với thông tin cần tìm. 
  • Tránh dùng từ đa nghĩa và chỉ sử dụng từ đồng nghĩa, từ có liên quan khi cần thiết.
  • Đừng chỉ tìm kiếm từ khóa bằng tiếng Việt. Chúng ta có thể sử dụng từ khóa bằng tiếng Anh để việc tìm kiếm được hiệu quả hơn. 
  • Google thường trả về kết quả đúng nhất khi từ khóa không quá dài, cho nên từ khóa tìm kiếm cần chứa đầy đủ 2 phần: từ khóa chỉ chủ thể + từ khóa hành động. Ví dụ: “Đà Lạt đi đâu”. 

Khi đã xác định được “từ khóa” cần thiết, đến lúc này, bạn cần kết hợp các thủ thuật tìm kiếm sau đây: 

1. Sử dụng dấu ngoặc kép (“ ”) để tìm kiếm chính xác hơn

Khi đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép, Google sẽ chỉ trả về các kết quả với từ khóa theo đúng những gì bạn đặt trong ngoặc kép. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm một cụm từ cụ thể nào đó. Ví dụ: “Đà Lạt đi đâu”

2. Sử dụng dấu sao * để tìm kiếm từ hoặc cụm từ mình không biết rõ

Đặt dấu sao (*) cho từ hoặc cụm từ bạn không biết. Dấu sao (*) có thể đứng trước, đứng giữa hoặc đứng sau từ khóa cần tìm.

3. Sử dụng dấu tương đương (~)

Sử dụng dấu tương đương (~) khi bạn muốn tìm những trang thông tin có chứa các từ liên quan hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa. Cú pháp: ~“từ khóa”.

4. Sử dụng dấu cộng (+) và dấu trừ (-) 

Sử dụng dấu cộng (+) khi bạn muốn tất cả từ khoá được gõ vào ô tìm kiếm đều xuất hiện ở mỗi trang thông tin. Cú pháp: từ khóa 1 +“từ khóa 2”

Lưu ý: phải đặt dấu + sát từ khóa sau, không có khoảng trắng

  • Khi muốn loại bỏ các kết quả tìm kiếm có chứa từ nhất định nào đó, bạn có thể sử dụng dấu trừ (-), với cú pháp -“từ khoá”
  • Tương tự, bạn có thể dùng dấu trừ (-) cùng cú pháp -“website từ khóa" để loại bỏ hoàn toàn các kết quả chứa từ khóa trả về từ website không mong muốn. 

Lưu ý: nếu từ khóa phía sau dấu trừ (-) có hai từ trở lên bạn phải để cụm từ đó trong dấu ngoặc kép “…” 

5. Sử dụng “OR” để tìm kiếm cái này hay cái kia 

Nếu bạn muốn tìm những trang web chứa nội dung thông tin của một trong hai từ khóa đang tìm, dùng chữ “OR”. Nếu bạn tìm kiếm mà không sử dụng “OR”, Google sẽ cho ra những trang web chứa cả hai nội dung ấy. 

 6. Tìm kiếm trong một trang web hoặc tên miền nhất định

Đặt "site:" ở trước một trang web hoặc tên miền, khi sử dụng trên Google sẽ giúp bạn tìm kiếm các từ khóa trên một website nhất định nào đó. Cú pháp: “từ khóa”site:tênwebsite hoặc site:.gov. 

Lưu ý: Bạn đừng thêm khoảng trống giữa các ký hiệu hoặc từ và cụm từ tìm kiếm. Tìm kiếm site:tinhte.vn sẽ hoạt động nhưng site: tinhte.vn thì không.

7. Tìm kiếm trang web có liên quan

Đặt "related:" ở trước một địa chỉ web bạn đã biết, sẽ giúp tìm kiếm các trang web có nội dung liên quan. Ví dụ: related:tinhte.vn

8. Nhận thông tin chi tiết về một trang web

Đặt "info:" ở trước địa chỉ trang web bạn đã biết, Google sẽ đưa ra thông tin chi tiết về trang web của bạn. Ví dụ: info:tinhte.vn 

9. Định nghĩa từ và cụm từ 

Với cú pháp “define:” dùng để tra định nghĩa của các từ, cụm từ. Ví dụ: define:SEO sẽ trả về kết quả là định nghĩa của từ SEO.

Lưu ý: Thủ thuật này chỉ dùng được trên google.com. Còn google.com.vn không hiểu cú pháp này, thay vào đó chúng ta sẽ dùng: SEO là gì.

10. Tìm một định dạng tập tin nhất định 

Với cú pháp “từ khóa” filetype:ppt, pdf, doc, xls, mp3,… bạn có thể dễ dàng tìm tài liệu ở các dạng file: pdf, doc, ppt,… 

11. Tìm kiếm số trong một giới hạn cụ thể

Khi bạn muốn mua một món đồ gì đó và không muốn nó vượt quá ngân sách của bạn. Bạn chỉ cần gõ thêm vào dấu “..” giữa hai con số bạn đã giới hạn. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm máy laptop có giá từ $300 đến $700, gõ “laptop $300..$700” thì Google sẽ trả về những trang web bán laptop với mức giá từ $300 đến $700. Ngoải ra, cách tìm kiếm này cũng có thể áp dụng cho một khoảng thời gian

Chúc các bạn thành công khi sử dụng các thủ thuật tìm kiếm này!

Nguồn: tinhte.vn