Kiến thức ngành

Kiến thức ngành

Những kiến thức cơ bản trong ngành giấy và một số thuật ngữ có thể bạn quan tâm.
Bài viết nổi bật

LỰA CHỌN CÁC LOẠI GIẤY PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU (P2)

20:28 30/10/2018
Chia sẻ cách lựa chọn chất liệu giấy phù hợp với nhu cầu thông qua đặc tính của mỗi chất liệu.

B. Giấy không tráng phủ (Uncoated) 

Với loại giấy không tráng phủ, trên thị trường có rất nhiều loại, ví dụ như giấy Ford, giấy in báo, giấy Carbonless, giấy Mỹ thuật, giấy Conqueror, giấy Kraft, giấy Purlure, giấy in tiền, giấy bảo mật, giấy Wrap, giấy thấm dầu, giấy đá (stone paper), giấy làm từ vỏ khoai tây, giấy làm ly giấy, giấy làm bài tây (middle grey), giấy làm nhãn bia, đông lạnh,...

1. Giấy In Báo
Hình ảnh có liên quan

Giấy báo

Giấy in báo là giấy không tráng có tỷ trọng sợi gỗ (không bao gồm sợi tre nứa) thu được từ phương pháp chế biến cơ học hoặc cơ-hóa học ≥ 65% tổng trọng lượng sợi, không hồ hoặc hồ rất mỏng, có độ ráp bề mặt Parker Print Surt (IMPa) trên 2.5 micromet, trọng lượng riêng ≥ 40 gsm nhưng ≤ 65 gsm, phục vụ mục đích in báo. 
Giấy in báo có thể ở dạng tờ rời hoặc cuộn.

2. Giấy Ford (fort, woodfree)  


Giấy note, vở học sinh

Giấy ford có đặc điểm là có bề mặt nhám, mực in bám rất tốt. Đây là một loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất hàng ngày là giấy A4 trong các tiệm in ấn nhỏ như photocopy.
Định lượng: 60 - 90 gsm. Được dùng phổ biến làm bao thư, giấy note, letter head (giấy tiêu đề), giấy in hóa đơn, vở viết học sinh…

3. Giấy Kraft

Giấy Kraft vàng

Giấy Kraft làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được xử lý qua quá trình Kraft. Vì vậy, đây cũng được coi là loại giấy tái sinh. Giấy Kraft thường có màu truyền thống là giấy Kraft vàng và Kraft trắng. Riêng giấy Kraft trắng thì được tẩy trắng bằng công nghệ hóa học. Các màu tự nhiên: nâu vàng, vàng xám, nâu đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy màu để tạo ra giấy có màu kem, vàng xám hoặc trắng ngà. Định lượng: 60 - 280 gsm. 

Giấy Karft có tính chất đanh, dẻo dai và tương đối thô. Độ bền kéo, xé lớn, bắt mực tốt. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất các loại bao bì như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót. Có trọng lượng 70-80 gsm. Định lượng giấy trung bình thường 50-175 gsm.

Giấy Kraft là một khái niệm không lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người không gọi giấy Kraft mà thường gọi là giấy xi măng, bởi vì loại giấy này thường được sử dụng để đựng xi măng. Đó là một trong những công dụng của giấy Kraft mà chúng ta vẫn thường thấy.
Thêm vào đó, Giấy rất bền về cơ học, tính dai và chống thấm tốt. Hiện nay, giấy Kraft đã được sử dụng trong rất nhiều trong lĩnh vực: túi đựng thực phẩm, thùng carton. Các loại giấy Kraft có định lượng cao, độ dày được sử dụng để làm name card, thẻ tag quần áo. Một số loại được sử dụng làm bao thư, bìa hồ sơ…, thiệp mời, thiệp cuới, thiệp chúc mừng, thiệp giáng sinh, thẻ tag, namecard, vé, túi xách, túi hộp trà cà phê, túi đựng lịch, hộp giấy, menu, bao thư, bookmarks.
Ngoài ra, giấy Kraft còn được tái chế lại thành các loại giấy tập học sinh, giấy cho thùng caton. Vì thế, loại giấy này rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt là rất dễ phân hủy, giá thành lại rẻ hơn so với các loại túi giấy phổ thông trên thị trường. Giấy Kraft còn được sử dụng nhiều trong sản xuất túi giấy và thay thế dần cho túi giấy sử dụng giấy Couche có cán màng POPP.

Không chỉ có những ưu điểm trên, giấy Kraft không cầu kỳ về hình thức, kỹ thuật sản xuất cũng khá đơn giản, giá thành rẻ nên ngày càng phát triển và được sử dụng nhiều hơn.