Kiến thức ngành

Kiến thức ngành

Những kiến thức cơ bản trong ngành giấy và một số thuật ngữ có thể bạn quan tâm.
Bài viết nổi bật

LỰA CHỌN CÁC LOẠI GIẤY PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU (P1)

20:28 30/10/2018
Chia sẻ cách lựa chọn chất liệu giấy phù hợp với nhu cầu thông qua đặc tính của mỗi chất liệu.

A. Giấy Tráng Phủ (Coated)

Là những loại giấy có bề mặt bóng hoặc mờ và có độ phản xạ ánh sáng cao (nhờ lớp tráng phủ làm tăng độ sáng) giúp cho việc tái tạo màu sắc được trung thực vì vậy nên hình ảnh in ra rất đẹp. Lớp tráng phủ trên bề mặt giấy thường được làm từ cao lanh, bột đá và cũng có loại giấy được tráng phủ bằng lớp kim loại (giấy metalines). Có loại tráng phủ một mặt và hai mặt. Việc tráng phủ nhằm tăng độ sáng (68 - 96% ISO), mịn, chống mốc bề mặt.

1. Giấy Couche (hay còn gọi là Coated Art Paper)


Vé số, danh thiếp


Loại giấy này có những đặc điểm như sau:
- Bề mặt bóng (gloss)/ hoặc mờ(matt), mịn, in bắt mắt và sáng, cho hiệu ứng in tốt, phù hợp với công nghệ in Offset.
- Độ tương phản màu tốt, hình ảnh sáng đẹp.
- Độ sáng thông thường từ 68-96% ISO.
- Định lượng từ 35 - 350 gsm, nhưng phổ biến là từ 100 - 200 gsm nên rất phù hợp trong in ấn danh thiếp, lịch, tờ rơi, brochure, catalogue, tạp chí thông thường và cao cấp, vé số, sách, bìa sách, v.v.

Dựa trên định lượng, bề mặt giấy có thể chia giấy Couche thành các loại sau:
- Phân loại theo định lượng:
  • Giấy tráng nhẹ (Light weight coated – LWC): định lượng từ 35-60.2 gsm, độ sáng từ 68-79%.
  • Giấy couche thường: định lượng từ 56.5 – 350gsm, độ sáng từ 82% trở lên.
- Phân loại theo bề mặt tráng:
  • Couche gloss (bóng): bề mặt giấy láng bóng.
  • Couche matt (mờ): Mặt giấy mịn và mờ hơn, các ấn phẩm in bằng giấy này khi đọc sẽ đỡ mỏi mắt hơn do không bị chói. Một đặc điểm cần lưu ý là khi in trên giấy couche matt thì mực sẽ lâu khô hơn so với giấy couche thông thường, ngoài ra giá đắt hơn và có ít lựa chọn hơn về khổ giấy, định lượng giấy.
  • Couche 1 mặt (C1S): một mặt được tráng phủ bóng, định lượng từ 80 gsm trở lên.

2. Giấy Bristol (Art Board)


Tạp chí, lịch bàn, nhãn 


Là giấy tráng láng cả hai mặt trắng, có bề mặt bóng, tráng phủ tốt, khi in đạt được hiệu ứng cao, mịn, bám mực tốt, vì vậy rất phù hợp với in Offset. Tương tự Couche nhưng dùng cho các bao bì hay ấn phẩm đòi hỏi cần có độ cứng (khi so sánh cùng định lượng). Định lượng của giấy từ 100 gsm trở lên, thường đanh hơn, mịn và có độ sáng hơn so với giấy Art Paper thông thường. Vì vậy loại giấy này thường được ứng dụng làm bìa tập, bìa sách, túi giấy, hộp cao cấp, v.v.

3. Giấy Wetstrenght:

Các nhãn đồ uống


Mặt giấy Wetstrengthchống thấm nước, thưởng được ứng dụng làm nhãn hộp, nhãn đồ uống, v.v.

4. Giấy Crystal:


Brochure, catalog, flyer


Đặc trưng của giấy này đó là có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy  Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm. Định lượng của loại giấy này trong khoảng 230 - 350 gsm.

Giấy Crystal là loại giấy thường sự dụng để in phim ảnh, hộp, bìa, sách, catalog, brochure, flyer, poster cao cấp,v.v.

5. Giấy Ivory (FBB)


Hộp trà , hộp mỹ phẩm


Giấy Ivory này có tráng phủ một mặt, mặt còn lại màu trắng nhám, đế giấy màu trắng, có độ dày độ đanh, độ cứng cao hơn Bristol. Định lượng giấy này vào khoảng 170 - 400 gsm, nhưng định lượng phổ biến vào khoảng 210 - 350 gsm.

Vì thế, loại giấy này thường dùng để in bao bì, túi, hộp thuốc lá, hộp thuốc tây, hộp mỹ phẩm, dược phẩm, hộp nước hoa, hộp bánh, hộp đựng thức ăn nhanh, hộp trà, cà phê, bìa tập & sách, folder, v.v.

6. Giấy Ivory KraftCác loại vỏ hộp sản phẩm (có thể tái sử dụng và dễ phân hủy)


Có độ dày và độ cứng cao, một mặt tráng láng Ivory mặt còn lại sẫm sần Kraft. Định lượng giấy vào khoảng 230gsm - 500gsm. 

Vì vậy, giấy này thường được sử dụng rộng rãi trong in ấn bao bì, hộp giày, bao bì rượu, gói giữa thuốc lá, hộp diêm, hộp kem đánh răng, bao bì mỹ phẩm, sản phẩm túi xách cao cấp, hộp đựng bóp đèn, các loại hộp sữa và làm vỏ hộp nước trái cây. Ưu điểm của loại giấy này là rất tiện lợi, dễ phân hủy và có thể tái sử dụng nhiều lần, không gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

7. Giấy Duplex


Các vỏ hộp sản phẩm có kích thước hơi lớn


Giấy Duplex có bề mặt trắng và láng, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Màu sắc in ấn thể hiện không đẹp, ít rõ nét. Định lượng giấy từ 230 gsm đến 450 gsm, thường được dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 250 gsm, phù hợp cho việc làm bao bì.